Trang chủ / Tin tức

Tin tức

10 lỗi phổ biến khi học photoshop

16:08 28/09/2015

Khi các bạn mới học photoshop và làm photoshop, đôi khi những lỗi nhỏ cũng sẽ làm ta lúng túng hoặc dung các công cụ cũng như hiệu ứng một cách quá lạm dụng, kết quả cuối cùng là làm hỏng file thiết kế, vậy xin mời cac xem những lỗi thường xảy ra khi mới học photoshop và làm photoshop

Lỗi 01: Cửa sổ làm việc bị ẩn hết các công cụ. Sau khi xảy ra lỗi, giao diện như hình dưới.

10 lỗi phổ biến khi học photoshop
 
- Vậy cách để lấy lại các thanh công cụ bị biến mất ta có thể làm theo một trong hai cách dưới đây.
Cách 1: Nhấn vào phím “Tab” trên bàn phím, nó sẽ chuyển qua lại giữa 2 chế độ này với nhau.
Cách 2: Việc biến mất các thanh công cụ, đó là trên menu “Window” đã tick bỏ đi các thanh công cụ như: Adjusments, Color, Layer,Option, Tools. Chỉ cần chúng ta vào menu “Window” lựa chọn lại các thanh công cụ trên thì màn hình sẽ trở lại bình thường.
- Thực hiện: Vào menu “Window” và tick chọn các thành phần như hình dưới.

 
Bạn chỉ cần thực hiện theo các thao tác hướng dẫn ở trên là có thể hiện thị lại bảng điều khiển trong Photoshop. Hầu hết mọi người sử dụng Photoshop đều chỉ sử dụng một số phím tắt cho các chức năng mà công việc mình hay làm. Bởi vậy phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng phần mềm.
 
2. Quên không save thường xuyên
Đây có lẽ là sai lầm của rất nhiều người khi sử dụng các phần mềm của máy tính chứ không riêng gì các designer. Nếu như có bất kỳ sự cố nào như mất điện hay lỗi phần cứng thì bạn sẽ mất toàn bộ kết quả làm việc của mình và thật khó để làm lại với nguồn cảm hứng và sự chăm chút như lúc đầu. Vì vậy, cách giải quyết tốt nhất cho sai lầm khi sử dụng Photoshop này là hãy tập thói quên đừng quên save thường xuyên nhé.
 
 
3. Sử dụng Photoshop cho tất cả mọi thứ
Photoshop không phải là phần mềm thiết kế duy nhất. Các ứng dụng khác, chẳng hạn như Sketch, có thể thực hiện công việc cũng rất tốt. Photoshop là một công cụ rất linh hoạt, nhưng không nhất thiết phải là phần mềm hoàn hảo cho mọi công việc thiết kế. Ví dụ, nếu bạn đang tạo ra một biểu tượng dựa trên vector, tốt hơn bạn nên sử dụng Illustrator.
 
4. Sử dụng  Desaturate để chuyển đổi hình ảnh đen-trắng
Bạn làm gì khi cần biến một bức ảnh màu thành đen trắng? Chọn Image> Adjustments> Desaturate? Đúng là cách này có thể biến tất cả các màu sắc trong ảnh trở thành đen và trắng, tuy nhiên nó thường dẫn đến một bức ảnh vô hồn.
Thay vào đó, bạn nên chọn Image> Adjustments> Channel Mixer. Đánh dấu vào đơn sắc và sau đó điều chỉnh Red, Green và thanh trượt kênh Blue cho đến khi bạn đạt được kết quả mong muốn.
 
5. Làm việc với 72dpi
Độ phân giải mặc định của Photoshop là 72dpi (dots per inch), hầu hết phù hợp cho các trang web. Nhưng độ phân giải này không nên được sử dụng cho việc in ấn. Khi bắt đầu một dự án, hãy đảm bảo rằng bạn đã thiết lập dpi chính xác cho công việc bạn đang làm (chế độ in thường là 300dpi) để tránh những phiền phức cho quá trình in ấn. 
 
 
 
6. Không sử dụng Grids và Guides
Bạn nên tránh việc sử dụng các hình ảnh, shape, line, văn bản trong thiết kế của bạn một cách ngẫu nhiên. Đây là một lỗi thường xuyên có thể làm cho thiết kế của bạn trở nên tồi tệ.

 
Giải pháp tốt nhất cho vấn đề là sử dụng Grids và Guides. Những công cụ này được cho là giúp các designers sắp xếp mọi yếu tố trên thiết kế một cách trật tự, thẳng hàng, tạo được thiết kế đẹp mắt không chứa các yếu tố nằm ở vị trí lộn xộn.
 
Hơn nữa, guides là một công cụ vô cùng quan trọng trong việc chuyển file psd thành một responsive website. Thật vậy, trong quá trình phát triển HTML, bạn sẽ nhận thấy nó mang lại độ chính xác rất cao nơi mà tất cả các thiết kế cần phải được sắp đặt, cũng như có một cái nhìn dễ dàng đối với footer và header. Bằng cách này, bạn có thể tránh được những tính toán không cần thiết và những tỷ lệ bắt buộc về chiều rộng của một thiết kế tốt.
 
Thêm một lý do tuyệt vời khi sử dụng Grids và Guides là tính linh hoạt của nó là bạn có thể tùy chọn nó với các đơn vị như cm, inch hay pixel để hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của bạn.
 
7. Pha trộn quá nhiều Fonts
Một sai lầm phổ biến của các designers là sử dụng quá nhiều font chữ. Một font chữ đều có những chức năng và một câu chuyện ý nghĩa xung quanh nó mà chúng ta cần có thời gian mới tìm hiểu được nó. Vì vậy, khi bạn sử dụng quá nhiều font chữ khác nhau trên cùng một thiết kế, kết quả duy nhất bạn nhận được là đánh lạc hướng quan tâm của khán giả về ý nghĩa tác phẩm mà bạn đang muốn truyền đạt.
 
 
Vì vậy, lời khuyên chung là bạn không nên sử dụng quá hai kiểu chữ. Ví dụ, nếu bạn đang tạo một tờ rơi, bạn nên chọn một font chữ đầu tiên cho tiêu đề và font còn lại cho body text.
 
8. Lạm dụng Filter
Khi mới bắt đầu tiếp cận Photoshop, họ đang ngạc nhiên với số lượng lớn các bộ lọc có sẵn của Photoshop và họ bắt đầu áp dụng chúng vào cho các thiết kế của mình. Một trong những sai lầm phổ biến nhất là lạm dụng các bộ lọc Filter của Photoshop. Bạn đừng nên nghĩ rằng bởi vì nó trực quan và dễ xử lý thì nó sẽ giúp cho thiết kế của bạn chuyên nghiệp hơn. Đôi khi quá lạm dụng sẽ làm hỏng thiết kế của bạn.
 
Thật vậy, không phải tất cả các bộ lọc Filter đều phù hợp với nhu cầu và thiết kế của bạn, và bạn cũng sẽ phải rất khó khăn và mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm bộ lọc thích hợp. Trong trường hợp này, bạn không nên ép buộc, hãy tự chỉnh sửa thiết kế theo ý thích của bạn và không ràng buộc mình phụ thuộc vào bộ lọc có sẵn.
 
Lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng những hiệu ứng chỉnh sửa màu sắc, saturation, contrast và các tính năng khác một cách thủ công theo nhu cầu và sở thích của bạn để tạo được những hiệu ứng cá nhân phù hợp với thiết kế hơn.
Nếu bạn phát hiện ra rằng mình đang mắc phải một trong những sai lầm trên đây thì bây giờ là thời điểm để bạn thực hiện một số thay đổi trong công việc để có trải nghiệm tốt hơn về Adobe Photoshop.
 
.9Con trỏ biến mất hoặc hình dạng bị thay đổi:
 

 
Có thể bạn gặp trường hợp này do sau khi làm việc với 1 số công cụ chọn đường viền, quay trở lại Brush và nhận ra rằng hình dáng đã bị thay đổi, rất khó nhìn và quan sát.

Chuyện gì đã xảy ra?
 
Nếu hình dạng con trỏ của bạn trông giống như trên có thể là do đã chuyển sang chế độ “precise cursors”. Hãy nhấn Caps Lock để trở lại chế độ bình thường hoặc nhấn Ctrl + K để hiển thị Preferences > Cursors > Normal Brush Tip.
 
10 Các Document và file mới luôn mở qua thẻ tab:
 

 
Bạn vừa chuyển sang sử dụng 1 phiên bản Photoshop mới, trừ khi bắt buộc phải sử dụng tính năng Tab mỗi khi tạo mở ảnh hoặc tạo 1 file mới.


 
Nhấn Ctrl + K để hiển thị bảng điều khiển Preferences, chuyển tới mục Interface và bỏ dấu check tại ô Open Documents as Tabs.
 

Trên đây là những tổng hợp chia sẻ với các bạn khi học photoshop, các bạn có thể xem thêm các bài khác mình đã viết

 Hãy tìm hiểu thêm về các khóa học của chúng tôi để bạn được trải nghiệm đầy đủ hơn
Thời gian đào tạo: 10 buổi/Chương trình
Lịch học: Linh động cho từng đối tượng. Đặc biệt có lớp cấp tốc dành cho các bạn muốn đi làm ngay. (gia sư tại nhà học viên)Học thiết kế đồ họa Pro
- Địa Chỉ : Khu tập thể Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
- Mobile         : 0938 098 632
- Emai     : daotaodohoapro@gmail.com
- Website: www.hocthietkedohoapro.com
 
tag icon
Các tin khác:

Danh mục

Video clip

Hỗ trợ khách hàng

Tư vấn đào tạo   Tư vấn đào tạo
Tư vấn thiết kế in lưới (in lụa)   Tư vấn thiết kế in lưới (in lụa)
Tư vấn Photoshop   Tư vấn Photoshop
Đặt bánh sinh nhật theo yêu cầu
Học thiết kế đồ họa Pro
ĐC : Khu tập thể Tây Mỗ, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội - Hotline: 0938 098 632 - Email: daotaodohoapro@gmail.com - Website: www.hocthietkedohoapro.com  - Bánh sinh nhật tại Hà Nội